Điện thoại IP Phone và VoIP Softphone

Việc ứng dụng công nghệ VoIP vào hệ thống tổng đài điện thoại đã mang lại các lợi ích tuyệt vời về trải nghiệm sử dụng và tiết kiệm chi phí liên lạc. Trong đó, điện thoại VoIP, có thể là IP Phone phần cứng, cũng có thể là các ứng dụng phần mềm VoIP là một trong những thành phần gần gũi, có sự giao tiếp trực tiếp với người sử dụng. Tuy là cùng một nhiệm vụ là giúp người dùng trong các thao tác thực hiện quay số, nhận cuộc gọi, đàm thoại, tuy nhiên chúng khá nhác nhau khi áp dụng vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Điện thoại IP Phone (phần cứng), (hay còn được gọi là điện thoại IP) có nhiều loại, với hình dạng, kích thước khác nhau, được trang bị sẵn bàn phím, ống tai nghe, microphone, màn hình. Trong khi đó, ứng dụng VoIP phần mềm chạy trên nền tảng hệ điều hành khác nhau (iOS, Android, Windows,…), được trang bị giao diện GUI với bàn phím ảo và sử dụng phần cứng của các thiết bị máy tính PC, smartphone để thực hiện các thao tác đàm thoại. Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn, chúng ta cùng tìm hiểu một số khác biệt cơ bản về chức năng giữa các nền tảng khác nhau, có lẽ bắt đầu hiểu được điện thoại VoIP phần cứng và điện thoại VoIP phần mềm là gì.

Điện thoại VoIP dựa trên phần cứng tồn tại như một thiết bị vật lý và hoạt động tương tự như điện thoại bàn truyền thống. Các thiết bị này cung cấp một máy thu cầm tay có các nút vật lý để tương tác với các tính năng khác nhau trên điện thoại, một số loại được tích kèm màn hình, các phần cứng cao cấp khác để hỗ trợ chất lượng âm thanh và tiện lợi hơn trong thao tác.

Điện thoại VoIP phần mềm cung cấp chức năng tương tự như điện thoại IP phần cứng nhưng tồn tại dưới dạng một phần mềm ứng dụng được cài đặt trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, do đó cung cấp cho các thiết bị này tính năng của điện thoại VoIP. Ứng dụng này thường sẽ bao gồm tất cả các tính năng mà bạn cần có từ điện thoại VoIP, ngoại trừ việc nó cung cấp một giao diện người dùng đồ họa (GUI) để thao tác, chẳng hạn như bàn phím quay số phần mềm với các nút mà bạn nhấp vào màn hình. Các chức năng phần cứng hỗ trợ cho chất lượng âm thanh, hoặc các tính năng cao cấp khác, bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào máy đầu cuối mà bạn đang sử dụng.

Mặc dù các tính năng tổng thể có sẵn trên cả 2 loại điện thoại VoIP phần cứng và phần mềm là tương tự nhau và thậm chí có thể giống hệt nhau trong một số trường hợp. Tuy nhiên có nhiều khác biệt về chức năng giữa mỗi cấu hình đáng để xem xét trước khi triển khai cho doanh nghiệp của bạn.

Điện thoại IP phần cứng (Điện thoại IP, điện thoại IP phone)

Điện thoại VoIP phần cứng thường được thiết kế để giống với điện thoại Analog cũ mà hầu hết mọi người có thể đã quen thuộc, ngoại trừ việc thực hiện cuộc gọi qua mạng IP thay vì sử dụng các đường dây điện thoại truyền thống. Dưới lớp vỏ bọc là các nút bấm chức năng, điện thoại VoIP thực chất là máy tính mini, nhưng không giống như máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điện thoại này khai thác vào các tính năng rộng hơn với khả năng kết nối với các hệ thống VoIP so với điện thoại analog thông thường. Chẳng hạn, các điện thoại VoIP phần cứng cao cấp thường có màn hình tích hợp, máy ảnh tích hợp, hệ điều hành để thực hiện các cuộc gọi video.

Điện thoại IP phần cứng có thể được nhận được sự đặc biệt quan tâm đối với người đã quen sử dụng điện thoại bàn tiêu chuẩn, tuy nhiên cần nhiều thời gian hơn để lắp đặt, cài đặt. Điện thoại IP phần cứng được thiết kế để cung cấp khả năng hoạt động liên tục, trong khoảng thời gian dài với chất lượng âm thanh ổn định dựa trên phần cứng, phần mềm chuyên biệt thay vì phải chia sẻ tài nguyên phần cứng như các ứng dụng VoIP cài trên điện thoại thông minh vốn được cài rất nhiều phần mềm ứng dụng khác. Thêm nữa, độ ổn định của chất lượng phần cứng, tín hiệu sóng, thời lượng Pin trên điện thoại thông minh cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của ứng dụng VoIP.

Điện thoại VoIP phần mềm (Ứng dụng cài trên điện thoại thông minh)

Điện thoại VoIP mềm thực tế là một ứng dụng phần mềm, nên có thể chạy trên mọi thiết bị điện toán tương thích với phần cứng có sẵn để gửi và nhận các cuộc gọi VoIP, các thiết bị đó bao gồm máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Có lẽ lợi ích chính khi sử dụng điện thoại VoIP mềm là chúng rẻ hơn so với điện thoại IP phần cứng và khả năng triển khai nhanh, đơn giản, rẻ hơn. Bên cạnh chi phí cho một tai nghe (nếu dùng trên PC), thì chi phí duy nhất liên quan đến việc triển khai phần mềm điện thoại là bản quyền phần mềm và phí nhà cung cấp dịch vụ.

Mặc dù điện thoại cứng chuyên dụng có khả năng phù hợp hơn trong môi trường cố định trong văn phòng, tuy nhiên ứng dụng VoIP phần mềm lại là lựa chọn lý tưởng với khả năng di động của nó khi dùng trên điện thoại thông minh, cũng như phù hợp với môi trường làm việc tại trung tâm chăm sóc khách hàng. Vậy nên điện thoại VoIP mềm cũng có thể được quan tâm nhiều hơn nếu 2 lý do trên là yếu tố chính trong quyết định mua hàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *